1. - Post bài đúng chuyên mục liên quan.
  - Tiêu đề bài viết không được trùng với những chủ đề trước đó.
  - Tránh spam backlinks không liên quan trong bài viết.
  - Tránh lỗi chính tả, lỗi đoạn văn trong bài viết
  - Nhằm nâng cao chất lượng diễn đàn sức khỏe, mọi vi phạm trên tài khoản bị banned ngay lập tức
  Dismiss Notice
 2. - Bán Tài khoản VIP diễn đàn , không xóa bài viết khi tài khoản hết hạn.


  Dismiss Notice

16 loại UNG THƯ có thể mắc nếu hút thuốc lá thường xuyên

Thảo luận trong 'Ung thư' bắt đầu bởi haianh234, 6/9/17.

 1. haianh234

  haianh234 Member

  Tham gia ngày:
  28/8/17
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  8

  Thuốc lá là nguyên nhân gây ra 16 loại ung thư

  GNO - Hút thuốc lá là thói quen xấu gây ra nhiều loại bệnh tật cho cơ thể. Dân số Hoa Kỳ có 20% nam và 15% nữ giới hút thuốc lá. Chúng ta đều biết rằng thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư phổi, ung thư họng nhưng thực tế, hút thuốc lá còn gây ung thư ở các thân phần và bộ phận khác của cơ thể.
  Theo bác sĩ Luz Claudio, trường Y khoa Mount Sinai (New York), chất độc do hút thuốc lá không chỉ đi vào phổi mà còn được lan đi khắp cơ thể theo dòng tuần hoàn máu. Các độc tố này đi đến từng cơ quan trong người chúng ta.​
  [​IMG]
  Hút thuốc có tác hại xấu tới sức khỏe, là nguyên nhân gây ung thư
  Thuốc lá chứa hơn 600 nguyên liệu là các hóa chất hàng đầu gây ra ung thư khi đưa vào cơ thể, trong đó có thạch tín (có trong thuốc diệt chuột). Các độc tố khác trong thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch, sức khỏe sinh sản và sự phát triển chung của cơ thể.
  Tất cả gói trọn chỉ trong 1 điếu thuốc nhưng điều ngạc nhiên là đây chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ. Và để giảm nguy cơ mắc ung thư thì tốt nhất là nên bỏ thuốc ngay bây giờ, với những người nghiện thuốc lá.
  1 - Ung thư phổi
  Ung thư phổi là bệnh phổ biến nhất do thuốc lá gây ra. Hút thuốc lá chiếm 80-90% tỉ lệ tử vong do ung thư phổi. Và thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi tại Hoa Kỳ, theo Cơ quan Ngăn ngừa và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).
  Trung bình cứ 13 người dân Hoa Kỳ thì có 1 người có nguy cơ mắc ung thư phổi và người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi cao hơn người không hút thuốc là từ 15-30%.
  2 - Ung thư đại trực tràng
  Một số nghiên cứu cho thấy hút thuốc về lâu dài sẽ làm tăng 20-60% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, một phần nguyên nhân cũng xuất phát từ chế độ ăn.
  Đây là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư, theo Hội Ung thư Hoa Kỳ. Và mỗi năm có 49.000 người chết vì bệnh này tại quốc gia này.
  3 - Ung thư cổ tử cung
  Ung thư cổ tử cung được biết đến do các bệnh liên quan đến hành vi tình dục nhưng gần đây các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này.
  Nghiên cứu năm 1989 do Tổ chức Phẫu thuật Đa khoa Hoa Kỳ thực hiện đã kết luận người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn. Một báo cáo khác năm 1990 cho thấy sau 1 năm bỏ thuốc lá thì nguy cơ mắc ung thư này ở người có tiền sử nghiện thuốc giảm xuống so với người liên tục hút thuốc lá.
  4 - Ung thư vùng môi
  Có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì điều này. Thật ra, ung thư môi là loại ung thư vùng miệng phổ biến nhất - theo Healthline.
  Nguy cơ phát triển ung thư vùng môi tăng theo tuổi tác nhưng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Ung thư vùng miệng có ung thư môi, lưỡi, họng, xoang,… Và 80% trong số này hút thuốc lá, nhai thuốc lá hay hít bột thuốc lá - theo Trung tâm Điều trị Ung thư Hoa Kỳ.
  5 - Ung thư họng
  Ung thư họng thường có liên quan đến các khối u phát triển trong họng như vùng thanh quản hay amidan. So với các ung thư khác, loại ung thư này tương đối không phổ biến bằng với tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn 2%. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh này có thể tăng lên do hút thuốc lá.
  6 - Ung thư da
  Người hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư da rất cao, thậm chí khi không tiếp xúc với tia UV.
  Nghiên cứu năm 2012 cho thấy, châm một điếu thuốc làm tăng 52% nguy cơ ung thư biểu mô - một dạng ung thư da phổ biến. Bệnh này có thể chữa lành nếu phát hiện sớm, tuy nhiên để lâu thì là bệnh đe dọa đến tính mạng.
  7 - Ung thư thận
  Đây là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Tỉ lệ nguy cơ phát triển bệnh này ở người không hút thuốc lá là 1/63 (gần 2%) nhưng nguy cơ này tăng lên 50% với người nghiện thuốc lá, theo Tạp chí Nghiên cứu Ung thư Anh quốc.
  Nghiên cứu năm 2011 của Đại học Duke khẳng định hút thuốc lá làm phát triển dạng ung thư thận dễ gây tử vong nhất. Tuy nhiên, bỏ thuốc lá sẽ giúp giảm ngay nguy cơ mắc bệnh này - tác giả nghiên cứu Matvey Tsivian cho biết.
  8 - Ung thư vú
  Tại Hoa kỳ, với nữ giới ngoài ung thư da thì ung thư vú là phổ biến nhất, theo CDC và là nguyên nhân thứ 2 gây ra tử vong ở nữ giới.
  Nghiên cứu năm 2013 của Hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) kết luận tỉ lệ ung thư vú xâm lấm cao hơn 24% ở người hút thuốc chủ động, so với người không hút thuốc và là 13% cao hơn ở người từng hút thuốc so với người không hút thuốc.
  9 - Ung thư bàng quang
  Ung thư bàng quang chiếm 5% trong số các ung thư mới được chẩn đoán tại Hoa Kỳ. Nguy cơ phát triển bệnh này ở nam giới là 26% và ở nữ cứ 88 người thì có 1 người có nguy cơ, theo ACS. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ khác nhau với người có hút thuốc hoặc không hút.
  Theo ACS, hút thuốc là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất làm phát triển bệnh này. Và thuốc lá là nguyên nhân của một nửa số ung ca ung thư bàng quang ở cả nam và nữ. Và người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư này cao hơn ít nhất là 3 lần so với người không thuốc lá.
  10 - Ung thư gan
  Cả cồn trong bia rượu và thuốc lá cũng đều làm hại gan. Năm 2014, Tổ chức Phẫu thuật Đa khoa Hoa Kỳ đã liệt ung thư gan vào danh sách các bệnh do hút thuốc lá gây ra. Đây là loại ung thư phổ biến thứ 10 và đứng hàng thứ 5 trong nhóm gây tử vong nhiều nhất ở nam giới tại Hoa Kỳ.
  11 - Ung thư tụy
  Ung thư tụy là bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất vì “không có công cụ thăm khám và chẩn đoán ở giai đoạn đầu của bệnh - khi mà việc phẫu thuật loại bỏ các khối u có thể tiến hành được”, theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Tụy Hirshberg. Vì thế, bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong khi được phát hiện bệnh.
  Và hút thuốc lá chiếm 20-30% nguy cơ gây ra ung thư tụy, kết luận của ACS. Nguy cơ mắc ung thư tụy cao hơn gấp 2 lần ở người nghiện thuốc lá so với người không thuốc lá.
  12 - Ung thư dạ dày
  Ung thư dạ dày thường ảnh hưởng đến người cao tuổi, trong 10 người với 6 người được chẩn đoán ung thư có tuổi từ 65 trở lên. Tỉ lệ ung thư tăng lên gấp đôi ở người hút thuốc.
  13 - Ung thư thực quản
  Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 15.000 người mắc bệnh này. Theo ACS thì tỉ lệ mắc bệnh này ở nam là 1/125 và 1/435 ở nữ. Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người không hút thuốc là 5 lần, theo CDC.
  14 - Bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (Myeloid Leukemia)
  Đây là dạng ung thư máu và tủy. Dù tỉ lệ mắc bệnh này thấp, khoảng dưới 0,5% nhưng ACS khẳng định nguy cơ mắc bệnh này cao hơn gấp 2 hoặc 3 lần đối với người hút thuốc lá.
  Theo Tạp chí Nghiên cứu Ung thư Anh quốc thì hút thuốc lá chiếm đến 17% các ca mắc bệnh này, do có liên quan đến benzene, một độc tố gây ung thư có trong thuốc lá.
  15 - Ung thư khí quản
  Các bác sĩ cho rằng ung thư khí quản thường là có liên quan đến thuốc lá.
  16 - Ung thư buồng trứng
  Loại ung thư này phổ biến thứ 8 và tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ 5 ở nữ giới tại Hoa Kỳ. Nguy cơ mắc bệnh này là 1,5%, theo ACS. Và nguy cơ tăng gấp đôi ở người đang hút thuốc lá.​

  (Theo Medical Daily)​
   
  duongthutrang thích bài này.
   
 2. duongthutrang

  duongthutrang New Member

  Tham gia ngày:
  29/8/17
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  hút thuốc lá thực sự quá hại cho cơ thể. Nhưng tại sao người ta không dừng hẳn sản xuất thuốc lá mà còn sx ngày càng nhiều hơn. Trên bao bì có thể có những hình ảnh đáng sợ về hậu quả với phổi, gan,.. nhưng mình nghĩ nó chẳng ảnh hưởng nhiều đến việc bỏ thuốc.
   
  haianh234 thích bài này.
 3. haianh234

  haianh234 Member

  Tham gia ngày:
  28/8/17
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  8
  Cái này là do ý thức và nhận thức của mỗi người nữa bạn à. Có lẽ đến khi họ bị bệnh rồi lúc đó mới hối hận tại sao ngày xưa mình không bỏ thuốc sớm! Mà đâu chỉ họ bị bệnh, những người thân xung quanh chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng theo
   
 4. teconvina

  teconvina New Member

  Tham gia ngày:
  13/9/17
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đến lúc di căn rồi thì có lẽ điều hối hận nhất của người bệnh là không màng tới sự ảnh hưởng của điều này đến người thân, bạn bè xung quanh. Nói chung việc hút thuốc là một phần, còn bao gồm nhiều yếu tố khác như các sinh hoạt, môi trường, các thực phẩm sử dụng..nhưng nguyên nhân gây ung thư chính có tỷ lệ cai nhất vẫn là thuốc lá.