1. - Post bài đúng chuyên mục liên quan.
  - Tiêu đề bài viết không được trùng với những chủ đề trước đó.
  - Tránh spam backlinks không liên quan trong bài viết.
  - Tránh lỗi chính tả, lỗi đoạn văn trong bài viết
  - Nhằm nâng cao chất lượng diễn đàn sức khỏe, mọi vi phạm trên tài khoản bị banned ngay lập tức
  Dismiss Notice
 2. - Bán Tài khoản VIP diễn đàn , không xóa bài viết khi tài khoản hết hạn.


  Dismiss Notice

Cách sử dụng kháng sinh trị viêm amidan

Thảo luận trong 'Các bài thuốc cổ truyền' bắt đầu bởi infolink, 1/12/17.

 1. infolink

  infolink Member

  Tham gia ngày:
  8/9/17
  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Viêm amidan là bệnh phổ biến đứng hàng đầu trong những bệnh lý về họng. Khi bị viêm amidan cấp tính lâu ngày không chữa trị có thể trở thành viêm amidan mạn tính. Điều trị viêm amidan cần phải có sự kiên trì, không nên lạm dụng sử dụng kháng sinh một cách tùy tiện.

  Tỷ lệ người bị bệnh viêm amidan chiếm khoảng 10% dân số. Viêm amidan rất khó chữa triệt để bệnh thường xuyên tái phát đặc biệt là khi giao mùa, chuyển mùa, người phải nói nhiều khi làm việc hay làm trong môi trường khói bụi. Bệnh nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân nhất là đối với trẻ em.
  [​IMG]
  Bệnh viêm amidan
  Họng là nơi tập trung nhiều các tổ chức lympho. Tại những vùng họ có tổ chức lympho quy tụ lại thành từng đám gọi là các amidan hay các hạnh nhân, các amidan quây lại thành vòng bạch huyết Waldeyer bao gồm: amidan vòm (V.A), amidan vòi, amidan khẩu cái (thường gọi tắt là amidan), amidan lưỡi và hạch Gillet.
  Các tế bào lympho T và B, được các amidan sản xuất gia, tham gia vào hệ thống miễn dịch tế bào để bảo vệ cơ thể, trong đó ta không thể không kể đến là amidan vòm (V.A) và amidan khẩu cái (amidan). Viêm amidan là bệnh thường thấy ở trẻ lớn (trên 7 tuổi) và người lớn.
  Qúa trình điều trị viêm amidan phụ thuộc rất nhiều vào các giai đoạn của viêm amidan cấp tính hay viêm amidan mãn tính. Có 2 loại viêm amidan cấp đỏ (do virut) và viêm amidan cấp trắng (cấp mủ – do vi khuẩn).
  Nguyên nhân gây viêm amidan thường là do virut (chiếm 60-80% các nguyên nhân gây bệnh). Trong một số trường hợp bệnh viêm amidan xảy ra là do phế cầu, Hemophilus influenzae, tụ cầu nguy hiểm nhất là liên cầu b tan huyết nhóm A (khoảng 20%).
  Kháng sinh toàn thân, nhóm thuốc hay sử dụng nhất là b lactam như clamoxyl, augmentine, zinnat, cephalexine… có hoạt tính trên phần lớn các chủng gram dương và gram âm, thuốc có nhiều đặc tính ích lợi và rất hữu hiệu trong việc điều trị những bệnh thông thường. bao gồm các chủng sản xuất b – lactamase. Tác động diệt khuẩn này đạt được là do ức chế sự tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các protein đích thiết yếu. Nhóm b lactam thường có hoạt tính với các nhóm vi khuẩn: hiếu khí gram âm: Escherichia coli, Klebsiella sp … Hiếu khí gram dương: Staphylococcus aureus và Staphelococus epidermidis Streptococus pyogenes … Kỵ khí: cầu khuẩn gram dương và gram âm.

  [​IMG]
  Kháng sinh trị viêm amidan
  >>>> Viêm Họng Hạt Là Gì? Cách Chữa Viêm Họng Hạt Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
  Những nhóm thuốc này được hấp thu tốt qua đường tiêu hoá, và đến niêm mạc ruột sẽ bị thủy phân nhanh chóng, sau đó vào máu để phóng thích thuốc vào hệ tuần hoàn. Nên uống thuốc trước hoặc trong bữa ăn như vậy thuốc sẽ hấp thụ tốt hơn. Nồng độ tối đa đạt trong huyết thanh sau 2 – 3 giờ. Từ 1 – 1,5 giờ là thời gian bán hủy huyết thanh. Mức độ gắn kết với protein từ 33-50% phụ thuộc vào phương pháp được dùng. Nhóm thuốc này không bị chuyển hoá và được đào thải bởi quá trình lọc ở cầu thận và sự thải ở ống thận.
  Khi cho trẻ dùng những loại thuốc này nếu thấy có biểu hiện dị ứng với thành phần của thuốc hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Nếu dùng thuốc dài ngày có thể dẫn đến hiện tượng tăng sinh các vi khuẩn không nhạy cảm như nấm…và sẽ phải ngừng dùng thuốc. Khi bệnh nhân bị chứng viêm đại tràng giả mạc có hiện tượng tiêu chảy cũng không nên tùy tiện sử dụng thuốc này
  Trong trường hợp bị viêm amidan do nguyên nhân liên cầu b tan huyết nhóm A phải điều trị ngay bằng kháng sinh chống liên cầu như pennicilin G, thời gian điều trị trong vòng 2 tuần.
  Sử dụng những loại thuốc hạ sốt, giảm đau có thể kể đến như paracetamol là thuốc chủ đạo, hay được bác sĩ sử dụng do tính an toàn cao khi đúng cách và đúng liều. Liều khuyến cáo ở trẻ là 10mg/kg cân nặng/ngày.
  Ngoài ra có thể dùng thuốc giảm xung huyết, giảm phù nề: các men chống viêm a choay, amitase hoặc thuốc giảm ho
  Giai pháp phổ biến nhất là sử dụng những dung dịch như kiềm loãng như bicacbonate, nước muối 0,9%…
  Thứ hai là sử dụng thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ như betadine, oropivalone, lysopaine…
  Khi bệnh nhân bị viêm amidan mãn tính bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng điều chỉnh độ pH tại chỗ để chuyển môi trường của lông chuyển niêm mạc họng về môi trường kiềm, khiến vi khuẩn không thể phát triển và trong những trường hợp cần thiết có thể chỉ định cắt amidan.