1. - Post bài đúng chuyên mục liên quan.
  - Tiêu đề bài viết không được trùng với những chủ đề trước đó.
  - Tránh spam backlinks không liên quan trong bài viết.
  - Tránh lỗi chính tả, lỗi đoạn văn trong bài viết
  - Nhằm nâng cao chất lượng diễn đàn sức khỏe, mọi vi phạm trên tài khoản bị banned ngay lập tức
  Dismiss Notice
 2. - Bán Tài khoản VIP diễn đàn , không xóa bài viết khi tài khoản hết hạn.


  Dismiss Notice

Công dụng của cây phèn đen

Thảo luận trong 'Cây thuốc' bắt đầu bởi Huy Nguyen, 26/2/16.

 1. huuminh

  huuminh Moderator

  Tham gia ngày:
  19/2/16
  Bài viết:
  527
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  16
  - Cây phèn đen thuộc họ Thầu dầu, có tên khoa học là Phyllanthus reticulatus Poir., Họ Thầu dầu – Euphorbiaceae trong dân gian cây phèn đên còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: cây Nỗ, cây Tạo phan diệp.
  - Đặc điểm sinh học: Cây Phèn đen là loại cây bụi, có cành gầy và khá mảnh, màu thân cây đen nhạt, cành có đốt, mỗi đốt một cành, nhưng đôi khi hợp từng 2 đến 3 cành trên một đốt, chiều dài từ 10 đến 20cm. Lá phèn đen có hình dạng thay đổi từ lá hình trái xoan đến lá hình bầu dục hay hình trứng ngược. Lá có hình dạng khá dễ nhận biết, có khi nhọn hoặc tù ở mặt phía dưới. Phiến lá khá là mỏng, mặt trên lá có màu sẫm hơn phần mặt dưới. Cây có hoa và cụm hoa có hình chùm mọc ra ở nách lá. Đây cũng là loại cây mọc hoa và phân bố ở nhiều nơi trên khắp đất nước ta.
  - Trong Đông y cho rắng, rễ của cây phèn đen có vị chát, tính lạnh. Chính vì vậy rễ có tác dụng trong việc tiêu viêm, thu liễm, chỉ tà. Ngoài ra, còn chữa trị các chứng như lỵ, lao ruột, viêm ruột, viêm gan, viêm thận, trẻ em cam tích rất hiệu quả. Cây phèn đen được nghiên cứu còn có tác dụng trong việc chữa độc do thuốc và do rắn cắn.

  [​IMG]
  - Về lá cây thì có tác dụng bất ngờ trong việc thanh nhiệt cơ thể, giải độc và sát khuẩn, hơn nữa đây còn là loại thuốc lợi niệu, được dùng nhiều để trị sốt, trị tiêu chảy, phù thũng, ứ huyết do té ngã, huyết nhiệt sinh đinh nhọt…
  - Vỏ và thân cây phèn đen thì lại có vị nhạt hơi chát được nhân gian sử dụng nhiều để trị lên đậu có mủ hoặc tiểu tiện khó khăn.
  Tác dụng của cây phèn đen trong việc chữa trị một số bệnh cụ thể.
  - Cây phèn đen dùng để chữa chứng kiết lỵ khá hiệu quả: Trong trường hợp này chỉ cần dùng lá phèn đen còn tươi, sau đó giã nát, cho thêm nước, rồi dùng màng lọc để lọc lấy nước. Thêm một ít mạch nha, cam thảo đất, và ý dĩ khô tán bột lượng mỗi vị đều như nhau.
  - Cây phèn đen chữa bệnh trĩ: Với bệnh trĩ thì cách bào chế thuốc cũng khá là đơn giản. Chỉ cần lấy lá phèn đen khoảng 1 nắm là đủ, cộng thêm lá trắc bách diệp 1 nắm, lá huyết dụ khoảng 7 lá. Sao vàng hạ thổ sau sắc lấy nước uống 1 bát, nước còn lại dùng để rửa vùng bị trĩ ngày 1 - 2 lần.