1. - Post bài đúng chuyên mục liên quan.
  - Tiêu đề bài viết không được trùng với những chủ đề trước đó.
  - Tránh spam backlinks không liên quan trong bài viết.
  - Tránh lỗi chính tả, lỗi đoạn văn trong bài viết
  - Nhằm nâng cao chất lượng diễn đàn sức khỏe, mọi vi phạm trên tài khoản bị banned ngay lập tức
  Dismiss Notice
 2. - Bán Tài khoản VIP diễn đàn , không xóa bài viết khi tài khoản hết hạn.


  Dismiss Notice

Đái tháo đường là gì ?

Thảo luận trong 'Thận - nội tiết' bắt đầu bởi Huy Nguyen, 22/2/16.

 1. huuminh

  huuminh Moderator

  Tham gia ngày:
  19/2/16
  Bài viết:
  527
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  16
  - Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là một bênh mãn tính, một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở các nước đang phát triển. Việt Nam là một quốc gia tiêu biểu, trong 10 năm qua số người mắc bệnh này đang có xu hướng gia tăng.
  [​IMG]

  Bệnh đái tháo đường là bệnh gì?
  - Bệnh Đái tháo đường là một bệnh mãn tính trong đó cơ thể không sản xuất đủ insulin, hay không thể sử dụng insulin. Thông thường, các loại tinh bột,chất đường và các chất dinh dưỡng khác được phân tách thành glucose, và được máu chuyển đến các tế bào. Các tế bào sử dụng insulin, một chất nội tiết tố (hormone) do tuyến tụy tiết ra, giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng. Nếu không có đủ insulin, hay insulin không được sử dụng đúng, glucose sẽ tăng lên trong máu và nước tiểu, điều này sẽ gây nên rất nhiều vấn đề về sức khỏe.
  Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường?
  - Hiện nay vẫn chưa thể nào xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh đái tháo đường thì con của họ cũng sẽ có nguy cơ bị mắc đái tháo đường. Nguyên nhân thường gặp nhất là do chế độ sinh hoạt không hợp lý, ăn quá nhiều chất béo, chất đạm không tập luyện thể dục thể thao.
  Các con số báo động của bệnh đái tháo đường
  - Năm 2011, theo Hiệp hội đái tháo đường thế giới, toàn thế giới có 366 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và 280 triệu người bị tiền đái tháo đường. Dự tính tới năm 2030 con số này sẽ tăng cao khoảng 552 triệu người và 398 triệu người. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật chung của thế giới.
  - Theo thống kê gần đây, tính đến năm 2012, nước ta có hơn 3,2 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Càng lo ngại hơn khi theo một tạp chí Y khoa uy tín, vào năm 2013, cứ 10 người Việt Nam thì có 1 người có nguy cơ bị đái tháo đường. Trước khi mắc đái tháo đường tuýp 2, người bệnh thường trải qua giai đoạn rối loạn đường huyết lúc đói, hoặc rối loạn dung nạp glucose, gọi chung là tiền đái tháo đường.
  Tiền đái tháo đường

  [​IMG]

  - Tiền đái tháo đường, đôi khi được gọi là “IGT” (rối loạn dung nạp glucose) hay “IFG” (rối loạn đường huyết lúc đói), tồn tại khi nồng độ glucose quá cao so với mức bình thường, nhưng chưa đủ cao để đạt tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường. Nếu không được điều trị, 40 đến 50 % người bị tiền đái tháo đường sẽ mắc bệnh đái tháo đường type 2 trong vòng 10 năm. Hội Đái tháo đường Quốc tế (IDF) cho rằng trong năm 2003, chứng IGT (rối loạn dung nạp glucose)đã hiện diện trong 314 triệu người (8,2% những người trưởng thành) và đến năm 2025 người ta dự báo rằng con số này sẽ tăng lên 472 triệu (9% những người trưởng thành). Thêm vào đó, dữ liệu của IDF chứng minh rằng các cư dân ở những vùng địa lý khác nhau có tỷ lệ tiền đái tháo đường khác nhau. Vùng Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương đứng cao nhất về số người trưởng thành mắc chứng này, và các con số cũng đang tăng nhanh ở châu Phi, Trung đông, và vùng phía đông Địa Trung Hải. Thật vậy, sự khác nhau về tiền đái tháo đường giữa các vùng cũng được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ghi nhận. Trung tâm này cũng cho biết, từ 2005 đến 2008, dựa trên nồng độ đường huyết lúc đói hay A1C, 35% người Mỹ trưởng thành, từ 20 tuổi trở lên, bị đái tháo đường, trong đó phân nửa có độ tuổi từ 65 trở lên.
  - Tin tốt lành là, như đối với nhiều trường hợp đái tháo đường tuýp 2, những người được chẩn đoán là tiền đái tháo đường có thể giải quyết hiệu quả tình trạng của họ bằng cách thực hiện các thói quen có lợi hơn cho sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày: thực hiện các thay đổi trong chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực, cũng như tránh hút thuốc lá và uống rượu quá độ. Ngoài ra, thừa cân và béo phì cũng có thể được cải thiện, giống như có thể thực hiện được đối với rối loạn lipid máu và tăng huyết áp. Có bằng chứng rõ ràng cho thấy rằng những người bị tiền đái tháo đường có thể phòng ngừa hoặc làm chậm tiến triển thành bệnh đái tháo đường tuýp 2 bằng cách thay đổi lối sống và giảm cân ở mức độ vừa phải.