1. - Post bài đúng chuyên mục liên quan.
  - Tiêu đề bài viết không được trùng với những chủ đề trước đó.
  - Tránh spam backlinks không liên quan trong bài viết.
  - Tránh lỗi chính tả, lỗi đoạn văn trong bài viết
  - Nhằm nâng cao chất lượng diễn đàn sức khỏe, mọi vi phạm trên tài khoản bị banned ngay lập tức
  Dismiss Notice
 2. - Bán Tài khoản VIP diễn đàn , không xóa bài viết khi tài khoản hết hạn.


  Dismiss Notice

Dị ứng allopurinol: Điều không may cho bệnh nhân gút

Thảo luận trong 'Xương khớp' bắt đầu bởi Huy Nguyen, 22/2/16.

 1. huuminh

  huuminh Moderator

  Tham gia ngày:
  19/2/16
  Bài viết:
  527
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  16
  Allopurinol là một chất ức chế men xanthine oxydase có tác dụng chống tổng hợp acid uric được sử dụng để làm giảm acid uric cho hầu hết các bệnh nhân gout (gút). Thuốc rất hiệu quả, dễ sử dụng, ít chống chỉ định và ít tác dụng phụ. Dị ứng với allpourinol tuy ít gặp, chỉ chiếm khoảng 5% số người sử dụng thuốc này, nhưng đây lại là một điều rất không may của bệnh nhân gút. Khi bị dị ứng, người bệnh buộc phải ngưng allpourinol và cần thực hiện một số biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
  [​IMG]
  - Allopurinol là thuốc dùng để làm giảm acid uric máu, yếu tố quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh gút. Đây không phải là thuốc khám viêm giảm đau nên không dùng lúc bệnh nhân đang có cơn viêm khớp gút cấp. Thuốc được sử dụng đều đặn, dài hạn nhằm giữ cho Lượng axit uric máu của người bệnh luôn ở mức bình thường, ngăn ngừa tái phát các đợt viêm khớp gút cấp, ngăn ngừa các biến chứng thận của bệnh gút nên được coi là thuốc chữa bệnh gút.
  Khi nào không dùng được allopurinol?
  - Cũng như mọi thuốc điều trị bệnh gút khác đều sẽ gây nên những phản ứng không mong muốn như dị ứng, viêm gan nhiễm độc, xáo trộn chức năng gan, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt…

  - Dị ứng allopurinol là biểu hiện thường gặp nhất, hiện tượng này có thể nhẹ như nổi mẩn, ngứa nhưng cũng có thể nặng nề như tăng men gan, viêm thượng bì hoại tử, hội chứng Stevens Jonhson…
  - Khi có biểu hiện bất thường gì xảy ra liên quan tới thuốc, trước tiên nên ngưng thuốc và trực tiếp hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng thuốc.
  - Dị ứng allopurinol chỉ gặp ở khoảng dưới 10% người sử dụng thuốc và rất hiếm xảy ra những trường hợp dị ứng nặng.
  - Tại Khoa nội cơ xương khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy, trên gần 1.500 bệnh nhân gút nằm viện (từ 2001 – 2008) chúng tôi cũng đã có 44 bệnh nhân bị dị ứng với allopurinol, chiếm tỷ lệ khoảng 3%.
  [​IMG]
  Hội chứng Stevens Johnson – Do sử dụng Alopurinol
  Hội chứng Steven Jónhon do dùng allopurinol
  Thuốc làm tăng khả năng dị ứng của allopurinol?
  – Thuốc ức chế men chuyển captopril.
  – Thuốc lợi tiểu thiazide, đặc biệt khi chức năng thận bị giảm sút.
  Vì vậy, hai thuốc này được khuyến cáo không dùng khi bệnh nhân đang dùng allopurinol.
  - Ngoài ra, khi dùng allopurinol người bệnh còn được khuyên không nên dùng kháng sinh nhóm beta lactam vì allopurinol làm tăng khả năng dị ứng của các kháng sinh này. Kháng sinh nhóm beta lactam bao gồm các loại penicilline và cephalosporine, trong đó hay gặp nhất là ampicilline và amoxyclline.
  Phải làm gì khi dị ứng allopurinol?
  - Nếu dị ứng nặng, bệnh nhân sẽ phải ngưng sử dụng allopurinol suốt đời.
  - Nếu dị ứng nhẹ, thầy thuốc có thể làm phương pháp giải mẫn cảm (cho liều nhỏ, tăng dần) cho người bệnh, nếu không bị dị ứng nữa bệnh nhân sẽ được tiếp tục dùng thuốc, nếu vẫn tiếp tục bị dị ứng, người bệnh sẽ phải ngưng dùng thuốc.
  - Tuy nhiên, trên mọi bệnh nhân, hiện tượng dị ứng vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình dùng thuốc vì vậy người bệnh phải được theo dõi thường xuyên.
  Có thuốc gì thay được allopurinol?
  - Allopurinol là thuốc chống tổng hợp acid uric, được coi là thuốc điều trị bệnh gút. Hiện nay rất ít thuốc có thể thay được allopurinol vì vậy dị ứng với allopurinol là một điều không may với bệnh nhân gút. Các biện pháp thay thế khi dị ứng với allopurinol bao gồm:
  – Dùng febuxostat (adenuric) một chất ức chế men xathine oxydase mới đưa ra thị trường châu Âu cuối năm 2007, có thể thay thế allopurinol (khi dị ứng allopurinol) hoặc kết hợp cùng allopurinol để tăng tác dụng điều trị. Tuy nhiên thuốc này khá đắt và hiện chưa có tại thị trường Việt Nam
  – Dùng thuốc tăng thải acid uric ra nước tiểu như probenecid (benemid), sulfinpyrazone (desuric, anturan). Tuy nhiên, các thuốc này cũng không có thường xuyên trên thị trường nước ta, đắt tiền, nhiều tác dụng phụ, khó sử dụng vì có khá nhiều chống chỉ định (bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân suy thận, bệnh nhân có sỏi thận…).
  – Uống lá Xake, đây là một loại thuốc Nam thường được dùng để nhuận gan, lợi tiểu. Cơ chế tác dụng của thuốc như thế nào chưa rõ nhưng trên thực tế khi uống hàng ngày, có thể làm giảm làm axit uric máu.
  – Uống các loại nước khoáng có bicarbonate, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước để tăng thải acid uric ra đường tiểu.
  – Tiết chế thật tốt, giảm lượng đạm tiêu thụ hàng ngày, không uống rượu, bia và các thức ăn giầu purine (đã nêu trên).
  Tóm lại, tuy không thường gặp nhưng dị ứng allopurinol thực sự là một điều không may cho bệnh nhân gút vì các biện pháp thay thế thường tốn kém hơn và kém hiệu quả hơn. Allopurinol là thuốc sử dụng dài hạn nhưng người bệnh không thể tự dùng mà luôn luôn cần sự theo dõi và kiểm soát của thầy thuốc để điều chỉnh liều lượng cho hợp lý, tránh các tương tác bất lợi và tránh các tác dụng có hại của thuốc, đặc biệt là hiện tượng dị ứng với thuốc.