1. - Post bài đúng chuyên mục liên quan.
  - Tiêu đề bài viết không được trùng với những chủ đề trước đó.
  - Tránh spam backlinks không liên quan trong bài viết.
  - Tránh lỗi chính tả, lỗi đoạn văn trong bài viết
  - Nhằm nâng cao chất lượng diễn đàn sức khỏe, mọi vi phạm trên tài khoản bị banned ngay lập tức
  Dismiss Notice
 2. - Bán Tài khoản VIP diễn đàn , không xóa bài viết khi tài khoản hết hạn.


  Dismiss Notice

Viêm khớp tuổi thiếu niên: Chớ coi thường

Thảo luận trong 'Xương khớp' bắt đầu bởi Huy Nguyen, 22/2/16.

 1. huuminh

  huuminh Moderator

  Tham gia ngày:
  19/2/16
  Bài viết:
  527
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  16
  - Các bệnh lý về xương khớp đặc biệt là nhóm bệnh viêm khớp đang có dấu hiệu gia tăng trên toàn cầu, ở Việt Nam mặc dù chưa có một thống kê nào nhưng với 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 và 85% người trên 80 bị thoái hóa khớp. Chưa dừng lại ở đó tổn thương xương khớp tuổi thiếu niên là một vấn đề quan ngoại và thách thức với đội ngũ y bác sĩ, nhóm bệnh tổn thương xương khớp ở tuổi thiếu niên rất khó nhận biết gây khó khăn trong việc chận đoán và điều trị.
  [​IMG]

  - Các bệnh viêm khớp ngày càng nguy hiểm bởi tính chất “âm thầm” của nó. So với các bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thì bệnh lý về xương khớp là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.
  Triệu chứng của bệnh viêm khớp
  - Tùy vào cơ địa của mỗi người, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau.
  - Thể viêm khớp một hay nhiều khớp: Trẻ bị viêm dưới bốn khớp, thường gặp ở bé gái từ 2 -5 tuổi (3 tuổi là nhiều nhất). Khi mắc bệnh này, trẻ thường bị tổn thương, đau các khớp xương ở gối, cổ chân, khuỷu tay và các khớp nhỏ như khớp bàn tay, bàn chân. Các khớp viêm không đối xứng.
  - Ở thể hệ thống hay còn gọi là thể Still trẻ em: trẻ có triệu chứng sốt cao, nổi ban màu hồng, khớp viêm bị đau, nhất là khớp gối, sau đó đến khớp cổ chân, bàn ngón tay… Bên cạnh tổn thương ở khớp, người bệnh có tổn thương ở vị trí khác như viêm ngoài màng tim, viêm thanh mạc, gan lách hạch to …
  - Viêm nhiều khớp yếu tố dạng thấp âm tính: tỉ lệ mắc bệnh ở bé trai nhiều hơn bé gái. Thể này phổ biến ở trẻ trên 10 tuổi. Người bị viêm từ 5 khớp trở lên trong 6 tháng đầu. Các khớp viêm ở vị trí gối, cổ tay, cổ chân …
  - Viêm nhiều khớp yếu tố dạng thấp dương tính: bệnh hay gặp ở bé gái trên 10 tuổi, các biểu hiện viêm khớp giống như bệnh viêm khớp dạng thấp ở người lớn. Viêm các khớp nhỏ và nhỡ có tính chất đối xứng, người bệnh thường cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy. Thỉnh thoảng có biểu hiện ngoài khớp như hạt dưới da, viêm mạch. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh dễ để lại hậu quả và biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng vận động của trẻ.
  - Viêm khớp thể viêm nhiều điểm bám tận: bệnh thường gặp ở trẻ từ 12 – 16 tuổi, tỷ lệ bé trai mắc bệnh cao hơn bé gái. Các khớp viêm như khớp háng, gối, cổ chân hay các khớp nhỏ, khớp không đối xứng. Thể này tiến triển nhanh, dẫn đến dính khớp gây tàn phế.
  - Viêm khớp vảy nến: thường xuất hiện ở lứa tuổi 7-11 với các biểu hiện tổn thương ở khớp. Viêm ở cả khớp lớn và khớp nhỏ, các khớp viêm không đối xứng, tổn thương nặng nhất ở khớp gối. Triệu chứng ngón tay, chân hình “khúc dồi” và những tổn thương lõm hoặc bong ở móng tay, chân là những triệu chứng quan trọng để chẩn đoán bệnh.
  Lời kết
  - Bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em có khả năng gây tàn phế! Vì vậy khi thấy trẻ có những biểu hiện viêm khớp trên 6 tuần, sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường cần phải đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên gia xương khớp để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.