1. - Post bài đúng chuyên mục liên quan.
  - Tiêu đề bài viết không được trùng với những chủ đề trước đó.
  - Tránh spam backlinks không liên quan trong bài viết.
  - Tránh lỗi chính tả, lỗi đoạn văn trong bài viết
  - Nhằm nâng cao chất lượng diễn đàn sức khỏe, mọi vi phạm trên tài khoản bị banned ngay lập tức
  Dismiss Notice
 2. - Bán Tài khoản VIP diễn đàn , không xóa bài viết khi tài khoản hết hạn.


  Dismiss Notice

Viêm tinh hoàn do quai bị

Thảo luận trong 'Sức khỏe nam giới' bắt đầu bởi Huy Nguyen, 20/2/16.

 1. huuminh

  huuminh Moderator

  Tham gia ngày:
  19/2/16
  Bài viết:
  527
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  16
  Là một bệnh lý thường gặp, chúng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó nguyên nhân đặc biệt nguy hiểm đó là viêm tinh hoàn do quai bị. Hay nói cách khác, viêm tinh hoàn là biến chứng thường gặp của bệnh quai bị. Nói về vấn đề này, chắc hẳn nam giới còn khá mơ hồ, nội dung dưới đây chúng tôi sẽ đề cấp cụ thể.
  Trước tiên, chúng ta nên biết rằng quai bị là một bệnh thường gặp do paramyxovirus gây ra, đây còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai do quai bị. Bản thân quai bị lành tính, truyền nhiễm cấp tính, chúng có thể dễ dàng lây bệnh qua đường hô hấp, tuy nhiên chúng cũng có khả năng gây biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới và có thể dẫn đến vô sinh.
  Viêm tinh hoàn do quai bị chiếm từ 20-35% người sau tuổi dậy thì và biến chứng có thể xảy ra sau tình trạng viêm cấp tính xảy ra hoặc có thể diễn ra đồng thời. Biểu hiện có thể là tinh hoàn sưng to, đau, có thể kèm theo sốt cao, nếu không chữa trị có thể đẫn đến teo tinh hoàn (có đến 50% trường hợp bị teo tinh hoàn do quai bị).

  [​IMG]
  Viêm tinh hoàn do quai bị có thể dẫn đến biến chứng vô sinh ở nam giới nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng. Cũng phải nói thêm rằng, không phải ai bị quai bị cũng có biến chứng viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn hay vô sinh. Bởi nhiều trường hợp bệnh nhân bị teo tinh hoàn cả hai bên mới có thể dẫn đến vô sinh, nếu bị teo một bên và bên kia vẫn hoạt động bình thường thì nam giới vẫn có thể có cơ hội có con.
  Như trường hợp của anh Hoàng Văn T. (22 tuổi, Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân) chia sẻ, mấy hôm em thấy ở mang tai của mình bị đau, sưng lên. Mấy bác gần khu trọ có bảo có thể bị quai bị nên em đi khám thì được chẩn đoán quai bị thật. Nhưng cũng may sau 1 tháng em không có biến chứng gì, cũng không thấy sưng đau gì. Em đi khám lại thì được biết mình đã khỏi bệnh và không bị biến chứng. Nghe các bác nói, quai bị có thể có nguy cơ biến chứng gây viêm, teo tinh hoàn lại và bị vô sinh em cũng lo lắm. Số em cũng còn may, nhỡ mà bị biến chứng thì nguy to”.
  Nói như vậy để biết rằng, không phải tất cả những người bị quai bị đều bị biến chứng viêm, teo tinh hoàn, mà tuỳ thuộc từng trường hợp khác nhau.
  Để phòng tránh bệnh lý này, cũng như những biến chứng mà chúng có thể gây ra thì việc chủng ngừa từ khi còn trẻ, tức là nên tiêm phòng quai bị cho trẻ. Hiện tại chưa có loại thuốc nào có thể ngăn chặn tình trạng biến chứng viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn khi bị quai bị, những biện pháp can thiệp chỉ nhằm giảm đi các chứng viêm, hoặc hạ sốt.
  Nếu đang bị quai bị hãy tránh ra những chỗ đông người để tránh việc lây bệnh cho người khác hoặc đeo khẩu trang, hãy nghĩ ngơi tránh đi lại vận động nhiều.